1 Byte bằng bao nhiêu bit? Mẹo quy đổi nhanh nhất ai cũng cần biết

Ngoài những đơn vị như KB, GB thì Byte là một trong những đơn vị lưu trữ dữ liệu cơ bản, những đơn vị này sẽ thường được quy đổi về đơn vị bit. Câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đó chính là 1 Byte bằng bao nhiêu bit hay bao nhiêu KB, GB,…

Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

I. Thông tin về đơn vị Byte và bit

1. Byte là gì?

Byte là đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong máy tính ký hiệu là B, thường đơn vị này sẽ dùng để mô tả một dãy bit cố định. 1 Byte sẽ mô tả cho 6,7 hoặc là 9 bit đối với các dòng máy tính cũ. Điển hình như cấu trúc 36 bit của bộ máy PDP-10, hay đơn vị slab của bộ máy NCR-315.

Hiện nay, đơn vị Byte có sự thay đổi giá trị khá khác với 256 giá trị khác nhau, đủ để lưu trữ số có dấu từ -128 đến 127 hoặc dãy số nguyên không âm từ 0 – 255. Đối với ngôn ngữ lập trình C, Byte được định nghĩa là một đơn vị có thể chứa bất cứ một ký tự nào trong môi trường hoạt động. Điều này có trong khoản 3.5 của tiêu chuẩn C.

2. Bit là gì?

Đơn vị Bit có ký hiệu là b, đây là viết tắt cho cụm từ Binary digit”, trong bảng đơn vị dùng để biểu thị thông tin trong máy tình thì đơn vị bit được cho là đơn vị nhỉ nhất. Cũng chính vì vậy mà đơn vị này được sử dụng làm đơn vị cơ bản nhằm đo thông tin trong hệ thống cũng như tính dung lượng của các bộ nhớ như: thẻ nhớ, ổ cứng, RAM, USB, ROM,…

Theo quy ước, mỗi bit sẽ tương ứng với một số nhị phân 1 hoặc 0 và nó cũng tương ứng với trạng thái mở hoặc tắt của các thành phần trong mạch điện tử.

II. 1 Byte bằng bao nhiêu bit?

1. 1 Byte bằng bao nhiêu bit?

Đơn vị Byte sẽ rất thường xuyên được quy đổi về bit nên mọi người cần nắm được 1 Byte bằng bao nhiêu bit? Theo quy ước quốc tế thì:

1 Byte = 8 bit
 • Bảng quy đổi Byte sang bit

Khi quy đổi từ Byte sang Bit chúng ta sẽ thực hiện đơn giản bằng cách lấy số Byte quy đổi nhân với 8 là ra số bit.

Byte Bit
1 8
2 16
3 24
5 32
10 80
50 400
100 800
150 1200
 • Bảng quy đổi bit sang Byte

Ngược lại với phép tính Byte sang bit, khi quy đổi bit sang Byte chúng ta sẽ dùng số bit quy đổi chia cho 8 để được đơn vị Byte quy đổi chuẩn xác.

Bit Byte
1 0,125
2 0,25
3 0,375
5 0,625
10 1,25
50 6,25
100 12,5
150 18,75

2. Quy đổi Byte qua các đơn vị khác

Ngoài quy đổi 1 Byte bằng bao nhiêu bit ra thì chúng ta còn có thể quy đổi ra các đơn vị khác như sau:

1 Byte 8 bit
1KB (Kilobyte) 1024B (Bytes)
1MB (Megabyte) 1024KB (Kilobytes)
1GB (Gigabyte) 1024MB (Megabytes)
1TB (Terabyte) 1024GB (Gigabytes)
1PB (Petabyte) 1024TB (Terabytes)
1EB (Exabyte) 1024PB (Petabytes)
1ZB (Zettabyte) 1024EB (Exabytes)
1YB (Yottabyte) 1024ZB (Zettabytes

III. Các đơn vi đo thông tin, dữ liệu

Như cũng đã nhắc đến ở trên, có khá nhiều đơn vị dùng để đo thông tin và các đơn vị này sẽ có thứ tự sắc xếp tăng dần như sau:

Bit < Byte < Kilobyte < Megabyte < Gigabyte < Terabyte < Petabyte < Exabyte < Zetabyte < Yottabyte < Brontobyte < Geopbyte.

Mặc dù có khá nhiều đơn vị nhưng chỉ có các đơn vị như bit, Byte, Kilobyte, Megabyte, Gigabyte và Terabyte là được sử dụng phổ biến hơn cả. Các đơn vị từ Petabyte trở lên khá lớn nên chúng không được sử dụng nhiều.

IV. Mẹo quy đổi Byte nhanh nhất và chính xác nhất

Ngoài việc biết được 1 Byte bằng bao nhiêu bit hay KB, GB,… thì người dùng để có thể quy đổi nhanh nhất và chính xác nhất thay vì tính thủ công thì có thể thử một trong các cách sau:

1. Sử dụng công cụ quy đổi Convert Word

Convert Word hiện nay là một công cụ dùng để quy đổi khá phổ biến hiện nay, nó sẽ cho ra kết quả nhanh nhất và chi tiết, chính xác nhất cho bạn. Các bước sử dụng như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang Convert Word qua đường link sau: https://www.convertworld.com/vi/luu-tru-du-lieu/byte.html
 • Bước 2: Nhập số lượng > Chọn đơn vị là Byte (B) > Chọn đơn vị muốn chuyển đổi.
 • Bước 3: Nhấn chọn dấu mũi tên dấu mũi tên để chuyển đổi.

Lưu ý: Khi quy đổi bạn có thể lựa chọn làm tròn từ 1 – 10 chữ số thập phân để có được kết quả gần nhất mà mình mong muốn.

Quy đổi Byte ra các đơn vị khác bằng công cụ đơn giản
Quy đổi Byte ra các đơn vị khác bằng công cụ đơn giản

2. Sử dụng công cụ Google

Google không còn là công cụ gì xa lạ đối với những người sử dụng mạng internet, chúng ta có thể tìm kiếm ti tỉ thứ tại đây và nó cũng chính là một trong những công cụ quy đổi hữu hiệu. Cách sử dụng Google để quy đổi cũng vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang chủ Google theo đường link: https://www.google.com/
 • Bước 2: Gõ vào ô tìm kiếm và nhập giá trị bạn muốn quy đổi.

Ví dụ: Nếu bạn đang muốn quy đổi 1 Byte bằng bao nhiêu bit bạn sẽ gõ “1 byte to KB” và nhấn Enter hoặc biểu tượng tìm kiếm để cho ra kết quả.

V. Điều thú vị về đơn bị đo lường mà có thể bạn không biết

Khá nhiều người nghe đến các đơn vị đo lường dữ liệu cơ bản bit, Byte, KB, GB, TB,… nhưng hầu hết đều không thể hình dung được khả năng lưu trữ của các đơn vị này. Để có thể hiểu được độ lớn của các đơn vị này, người ta đx có ước tính tương đối như sau:

 • 1 Kilobyte sẽ tương đương với khoảng 1 đoạn văn ngắn và khoảng 1 trang giấy A4 sẽ tương đương với 100 kilobyte.
 • 1 Megabyte có dữ liệu lưu trữ vô cùng lớn, ước tính rằng 100 Megabyte có khả năng lưu trữ được toàn bộ nội dung của một vài quyển bách khoa toàn thư.
 • 1 Gigabyte có thể lưu trữ được nội dung của số lượng sách có độ dài gần 10 mét khi xếp lên giá. Như vậy, 100 Gigabyte có thể lưu trữ được nội dung sách của cả một tầng thư viện.
 • 1 Terabyte có khả năng lưu trữ được khoảng 3,6 triệu bức ảnh kích cỡ 300 kilobyte hoặc video chất lượng có thời lượng lên đến 300 giờ. Đặc biệt, người ta còn ước tính 1 Terabyte có khả năng lưu trữ được 1000 bản copy của cuốn bách khoa toàn thư Britannica và 10 terabyte có thể lưu trữ được nội dung sách của cả 1 thư viện.
 • 1 Petabyte ước tính có thể lưu trữ được khoảng 20 triệu tủ đựng hồ sơ (loại tủ 4 cánh chứa đầy văn bản). Nó cũng có thể lưu trữ được khoảng 500 tỷ trang văn bản theo kích thước tiêu chuẩn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các đơn vị lưu trữ, hi vọng qua bài biết này bạn sẽ biết được 1 Byte bằng bao nhiêu bit hay quy đổi ra các đơn vị khác. Ngoài ra, cũng mong rằng với những chỉ dẫn trên bạn sẽ có thể quy đổi các đơn vị một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

1 Byte bằng bao nhiêu bit? Mẹo quy đổi nhanh nhất ai cũng cần biết

You May Also Like