Đối với những người hâm mộ bóng đá có lẽ sẽ biết nhiều hơn về giải đấu Cúp C1 thay vì Cúp C2. Nhưng không vì vậy mà giải đấu này kém đi sự hấp dẫn, và tính cạnh tranh. Vậy Cúp C2 là gì? Hãy cùng với ty le keo tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về Cúp C2 là gì?

Europa league là tên gọi đầy đủ của Cúp C2, đây là giải đấu bóng đá do liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức hàng năm dành cho đội bóng có thành tích tốt tại giải vô địch các quốc gia ở châu Âu, nhưng không đủ điều kiện tham gia Cúp C1. Đối với những người hâm mộ bóng đá C2 là giải đấu thấp hơn so với Cúp C1.

Đôi nét về giải đấu Cúp C2 là gì
Đôi nét về giải đấu Cúp C2 là gì

Kể từ khi ra đời cho đến ngày nay, cúp c2 chỉ có một câu lạc bộ duy nhất bảo vệ thành công chiếc cúp vô địch đó là Sevilla. Kể từ mùa giải 2014/15 những đội bóng giành được chức vô địch C2 sẽ được tham dự giải đấu UEFA Champions League, đây là giải đấu cao nhất cấp câu lạc bộ tại châu Âu.

Lịch sử hình thành nên giải đấu Cúp C2 châu Âu

Khi tìm hiểu về Cúp C2 là gì, việc tìm hiểu người sáng lập lên giải đấu cũng là một điều rất cần thiết. Cúp C2 là giải đấu được thành lập dựa trên ý tưởng của 3 người là Sir Stanley Rous (đến từ vương quốc  Anh), Ottorino Barassi (đến từ nước Ý), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ).

Mùa giải đầu tiên của giải đấu được diễn ra trong vòng 3 năm từ năm 1955 cho đến 1958. Câu lạc bộ Barcelona, là câu lạc bộ đầu tiên giành được chức vô địch của giải đấu này. Ở mùa giải thứ 2 được tổ chức năm 1958 – 1960 với sự góp mặt của 16 CLB hàng đầu tại châu Âu. Tại mùa giải này Barca vẫn là CLB bảo vệ được chức vô địch.

Vào các mùa giải kế tiếp, Cúp C2 được tổ chức một năm 1 lần. Cho đến năm 1971 đến 1972, Cúp 2 đã được đổi tên thành giải đấu UEFA Cup. Đến mùa giải 1999/2000 Cúp C2 đã chính thức bị loại bỏ và được sát nhập với Cúp C2 nhưng vẫn được giữ tên là UEFA Cup. Theo như luật của liên đoàn bóng đá châu Âu những đội vô địch cúp ở trong nước sẽ được tham gia giải đấu UEFA Cup.

Những kỷ lục của các câu lạc bộ tại  giải đấu Cúp C2 có được 

Tại giải đấu Cúp C2 có rất nhiều đội bóng đã giữ cho mình những chức vô địch, mà rất nhiều đội bóng khác ao ước có được. Sau đây hãy cùng điểm qua xem các đội bóng đó là ai nhé.

Các câu lạc bộ có kỷ lục cao tại Cúp C2 
Các câu lạc bộ có kỷ lục cao tại Cúp C2 
  • Câu lạc bộ Sevilla với 5 lần giành chức vô địch C2. Kể từ khi đổi tên giải đấu chỉ có duy rất câu lạc bộ Sevilla là có thể bảo vệ thành công chức vô địch của mình.
  • Câu lạc bộ Inter Milan, Juventus, Barcelona, Liverpool và Valencia cũng là những câu lạc bộ đã có 3 lần đăng quang ngôi vô địch.
  • Ngoài ra cũng còn có những đội bóng đã từng 2 lần vô địch là: Real Madrid, Feyenoord, Tottenham Hotspur, Atletico Madrid, Borussia Monchengladbach, FC Porto, Parma và CLB Leeds Utd.

Ngoài ra những câu lạc bộ giành được chức vô địch liên tiếp trong 3 mùa giải sẽ được liên đoàn bóng đá châu Âu gắn lên một biểu tượng đặc biệt tại tay áo thi đấu. Hiện nay chỉ có CLB Sevilla là đủ điều kiện từ khi giải đấu diễn ra.

Điểm khác biệt giải đấu Cúp C2 với Cúp C1 

Nhắc đến Cúp C2 là gì, thì chúng ta cũng cần phân tích qua điểm khác nhau giữa Cúp C2 và C1, sau đây là những phân biệt cụ thể về 2 giải đấu này. 

Phân biệt chi tiết giải đấu Cúp C2 và Cúp C1

Rất khó để phân biệt về hai giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này. Để phân biệt đầu tiên bạn cần tên gọi của nó, Cúp C1 được gọi là UEFA Champions League đây là giải đấu nổi tiếng, và có tính cạnh tranh cao hơn so với Cúp C2 – UEFA Europa League. Nhưng không vì thế mà C2 kém đi sự hấp dẫn so với Cúp C1.

Phiên biệt giải đấu Cúp C1 và Cúp C2
Phiên biệt giải đấu Cúp C1 và Cúp C2

Cả 2 giải đấu này đều được tổ chức bởi UEFA, và mọi câu lạc bộ bóng đá có thành tích cao nhất tại các giải đấu vô địch quốc gia ở châu Âu đều có thể tham dự.

Với Cúp C1, mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1955/1956, ở thời điểm đó C1 chỉ đóng vai trò là cúp châu Âu. Sau đó dần dần sự phát triển của giải đấu đã trở nên kịch tính hơn. Và giờ đây, giải đấu này đã trở thành giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. 

Còn đối với Cúp C2 giải đấu này được bắt đầu từ năm 1971 dưới hình thức là cúp UEFA. Sau đó giải đấu đã đổi thành chiếc cúp như hiện tại vào mùa giải 2000/01. Đây được xem là giải đấu đứng thứ 2 tại châu Âu, chỉ đứng sau giải đấu Cúp C1.

Hình thức thi đấu giữa giải đấu Cúp 2 và Cúp  C1 

Tại hai giải đấu này đều sẽ cần phải trải qua lượt trận vòng bảng, sau đó đến vòng đấu loại trực tiếp. Những đấu đấu Champion League thường được diễn ra và các tối thứ 3 và 4. Còn loạt trận thi đấu của Cúp C2 thường vào tối thứ 5.

Mỗi đội bóng sẽ cần đối đầu với nhau 2 lượt trận lượt đi và về, hai đội đứng đầu bảng sẽ được chơi tại vòng đấu loại trực tiếp (vòng 18 đội). Sau đó tại các vòng tiếp tiếp vẫn sẽ thi đấu như vậy cho đến khi còn 2 đội vào vòng chung kết. Giải đấu C2 là nơi tranh đấu dành cho những đội chưa được may mắn dự C1. Và đội giành chức vô địch C2 sẽ được tham dự C1 vào mùa giải kế tiếp.

Kết luận 

Như vậy bài viết trên đây ty le keo đã giải thích chi tiết Cúp C2 là gì. Hy vọng qua bài viết trên đã mang đến thật nhiều kiến thức bóng đá mới mẻ đến độc giả. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi nữa nhé!

Cúp C2 là gì? Tìm hiểu chi tiết về quá trình hình thành giải đấu

You May Also Like