Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng trong thời đại hiện nay, làm việc nhóm tốt giúp từng bộ phận của doanh nghiệp hay công ty phát triển. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thể hình dung được kỹ năng làm việc nhóm là gì hay triển khai kỹ năng làm việc nhóm như thế nào? Vậy hôm nay hãy cùng bbrailroad.com tìm hiểu về kỹ năng mềm quan trọng này qua bài viết dưới đây nhé!

I. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là khả năng làm việc cùng nhau

Kỹ năng làm việc nhóm (hay teamwork skills) là khả năng làm việc cùng nhau, chung với một nhóm người có thể là bạn bè hoặc đồng nghiệp để đạt được kết quả tốt nhất bằng cách làm việc cùng nhau.

Kỹ năng nhóm đặc biệt bao gồm các thành viên đóng góp ý kiến, giúp đỡ lẫn nhau và giúp hoàn thành công việc. Khả năng làm việc theo nhóm hiện là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà các công ty tìm kiếm khi tuyển dụng nhân viên.

II. Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Chắc hẳn các bạn cũng biết câu “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” cho thấy làm việc nhóm thực sự rất quan trọng dù ở lĩnh vực nào. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp áp dụng thành công kỹ năng làm việc nhóm sẽ phát triển hơn các công ty khác. Cụ thể:

1. Nâng cao hiệu suất làm việc

Làm việc nhóm sẽ nâng cao hiệu suất làm việc

Tăng hiệu quả và năng suất là những lợi ích rõ ràng nhất của làm việc nhóm. Có thể bạn sẽ không thể tự mình giải quyết tất cả các vấn đề nảy sinh trong công việc và những giải pháp bạn muốn giải quyết có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Nhưng làm việc nhóm thì có. Mỗi người đều có thế mạnh và quan điểm riêng. Tất cả những điều này kết hợp cho phép nhìn rộng hơn và sâu hơn vào các vấn đề hiện tại. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tìm ra giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình.

2. Rèn luyện tính kỷ luật

Khi làm việc nhóm, nhóm bạn không thể làm theo ý mình mà phải tuân theo nội quy chung của nhóm. Đây cũng là một trong những lợi ích tuyệt vời của làm việc nhóm.

Làm việc theo nhóm phải làm việc một cách có tổ chức và kỷ luật, không có việc gì phải tuân theo. Phải chấp nhận sự khác biệt của mình và tôn trọng các thành viên. Một nhóm có kỷ luật sẽ hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

3. Thúc đẩy sự sáng tạo của cá nhân

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp thúc đẩy sự sáng tạo của các thành viên

Những ý tưởng tuyệt vời và hữu ích thường kết quả của sự đóng góp của nhiều người. Và khi ý tưởng được đưa ra chắc hẳn sẽ phát sinh nhiều vấn đề. Lúc này các thành viên sẽ nêu ý kiến, quan điểm dưới góc nhìn cá nhân. Chính vì thế mà ý tưởng được hoàn thiện hơn. 

4. Giảm áp lực công việc

Giảm tải áp lực công việc chính là một trong những lợi ích quan trọng của làm việc nhóm. Các thành viên trong nhóm sẽ hiểu nhau và hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau. 

5. Xây dựng sự kết nối

Khả năng làm việc theo nhóm không chỉ tạo điều kiện cho sự tiến bộ mà còn giúp kết nối các thành viên trong nhóm.

Làm việc như một nhóm hướng tới một mục tiêu chung mang lại cho các cá nhân cơ hội gặp gỡ, giao lưu và cùng nhau phát triển. Ngay cả những người chưa bao giờ làm việc cùng nhau cũng có thể kết nối thông qua làm việc nhóm.

III. Những kỹ năng làm việc nhóm cần thiết?

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cơ bản khi làm việc nhóm. Bạn cần phải học cách trò chuyện giao tiếp cho lịch sử và trình bày vấn đề sao cho dễ hiểu. Điều này sẽ tạo thiện cảm giữa các thành viên.

2. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe tưởng chừng là kỹ năng không quan trọng nhưng nó thực sự cần thiết khi làm việc nhóm. Việc lắng nghe thụ động sẽ khiến các thành viên không hiểu nhau dẫn đến kết quả là không có sự phản hồi phù hợp dễ dẫn đến xung đột.

3. Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm

Tư duy phản biện là một kỹ năng giúp phát triển khả năng suy nghĩ và đánh giá tình huống. Bạn cần đặt câu hỏi, phát hiện vấn đề và giải quyết chúng để tiến lên phía trước, thay vì đồng ý ngay lập tức với ý kiến ​​của người khác.

Trong quá trình làm việc nhóm, thảo luận là điều cần thiết để tìm ra giải pháp cho dự án và nhóm. Thay vì chạy theo đám đông để giải quyết vấn đề, các thành viên trong nhóm cần nhìn mọi thứ từ nhiều chiều để tìm ra giải pháp tốt nhất. Mỗi cá nhân nên được khuyến khích chia sẻ quan điểm có cùng mục tiêu với nhóm. 

4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong quá trình làm việc nhóm, việc gặp sự cố là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng là cách để đảm bảo tiến độ chứ không chỉ là mục tiêu chung của cả nhóm. Kỹ năng giải quyết vấn đề được yêu cầu ở đây. Thay vì tập trung vào việc đổ lỗi, hãy phân tích nguyên nhân gốc rễ và cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất. Cố gắng chủ động với vấn đề. Bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng này và đưa cả nhóm của bạn đi đúng hướng.

5. Quản lý thời gian

Khi làm việc nhóm, các cuộc họp nhóm là không thể tránh khỏi và thậm chí có thể phải diễn ra thường xuyên. Vì vậy, bạn nên dự trù thời gian để có thể tham gia nhiều nhất có thể. Đồng thời rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian tốt và hoàn thành tốt công việc được giao để không ảnh hưởng đến công việc chung của cả tập thể.

6. Kỹ năng đưa ra quyết định

Kỹ năng đưa ra quyết định thực sự rất quan trọng với người đứng đầu

Đưa ra quyết định là một kỹ năng quan trọng trong khi làm việc nhóm, đặc biệt là với trưởng nhóm. Sau khi tập hợp ý kiến của thành viên thì người quyết định cuối cùng chính là trưởng nhóm, mà việc đưa ra quyết định cũng phải dựa trên mục tiêu chung là cả nhóm. 

7. Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo chủ yếu dành cho các trưởng nhóm. Lãnh đạo ở đây không chỉ đơn thuần là đưa ra định hướng, giao nhiệm vụ, sửa chữa và đưa ra phản hồi. Họ cũng được coi là “linh hồn” của đội, thúc đẩy mọi người trong đội hoàn thành công việc một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.

Bên cạnh các nhà lãnh đạo nhóm, các thành viên trong nhóm cần trau dồi kỹ năng này nếu họ muốn trở thành những nhà lãnh đạo giỏi trong tương lai.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về kỹ năng làm việc nhóm là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tầm quan trọng của làm việc nhóm

You May Also Like