Lương ngành công nghệ thông tin: Top vị trí lương chục triệu một tháng

Mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam thuộc top 3 ngành nghề có mức lương cao nhất. Vì thế, công nghệ thông tin trở thành lĩnh vực được nhiều bạn trẻ theo đuổi.Cụ thể, ngành công nghệ thông tin lương bao nhiêu? Vị trí nào có thu nhập khủng nhất? Làm sao để khi vừa ra trường đã có lương cao? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

I. Tổng quan về lương của ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam

Sự phát triển của công nghệ hiện đại mang tới những tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực ngành nghề. Mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam đang bỏ xa những ngành khác một cách ấn tượng.

Một trong những web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất tại Việt Nam, Job Street đã công bố báo cáo về lương của các ngành nghề tại Việt Nam. Trong đó, công nghệ thông tin có mức lương trung bình là 18.8 triệu đồng/ tháng. Đứng top 3 các ngành nghề có lương cao nhất, cùng với ngành Y tế và Thư ký/ Trợ lý, Điều hành.

Mức lương của ngành công nghệ thông tin vô cùng hứa hẹn
Mức lương của ngành công nghệ thông tin vô cùng hứa hẹn

Không chỉ thế, mức lương ngành công nghệ thông tin của sinh viên mới ra trường cũng nằm trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng một tháng. Đây là mức lương khá cao so với lương khởi điểm của các ngành khác. Trong khi đó, lương trung bình của nhân viên IT đã có kinh nghiệm rơi vào khoảng 10 – 25 triệu đồng/ tháng. Và mức lương có xu hướng tăng lên theo thời gian và năng lực làm việc.

Với các vị trí cao hơn như Quản lý hoặc Giám đốc, mức lương dao động từ trên 30 triệu đến gần 70 triệu đồng/ tháng, thường được tính bằng đô la Mỹ (USD). Bên cạnh mức lương, xét về cơ hội việc làm, ngành công nghệ thông tin Việt Nam thuộc những ngành bị thiếu hụt nhân lực trầm trọng.

Theo báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017 về tổng nhân lực ngành Công nghệ thông tin, Việt Nam chỉ có khoảng hơn 600.000 nhân lực trong ngành này. Trong khi đó nhu cầu nhân lực ngành lại lên đến 1.2 triệu người, tức thiếu hụt gần một nửa số nhân lực.

Vì thế mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam khá cao. Với mức lương mơ ước và tình hình nhân lực ngành Công nghệ thông tin hiện nay, cơ hội việc làm của các bạn trẻ ngày càng được mở rộng.

II. Mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam trung bình bao nhiêu?

Ngành công nghệ thông tin lương bao nhiêu? Thực tế, mỗi vị trí trong ngành lại có một bậc lương khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Vị trí IT Support: Mức lương của vị trí này trung bình là 10 triệu đồng/ tháng. Tùy theo quy mô công ty mà khoảng lương dao động từ 7 – 14 triệu đồng/ tháng.  Để đạt được mức lương này, người làm IT Support cần có kinh nghiệm từ 1 – 3 năm.
  • Vị trí IT Helpdesk: Mức lương trung bình là 9 triệu đồng/ tháng. Khoảng lương phổ biến dao động khoảng 7 – 12 triệu đồng, yêu cầu từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm trong ngành.
  • Vị trí Manager (Quản lý): Mức lương của ngành Công nghệ thông tin thấp nhất cho vị trí này là 13.5 triệu đồng/ tháng. Trong đó, mức trung bình là 34,5 triệu đồng/ tháng. Nếu có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn có thể đạt được mức lương cao nhất là 112.5 triệu đồng/ tháng.

Trên đây là những mức cơ bản về lương của ngành công nghệ thông tin. Mời bạn tham khảo phần tiếp theo để biết top các vị trí công nghệ thông tin có thu nhập siêu khủng.

Mỗi vị trí trong ngành CNTT sẽ có mức lương khác nhau
Mức lương của ngành công nghệ thông tin vô cùng hứa hẹn

II. Lương ngành công nghệ thông tin ở vị trí nào khủng nhất?

Có thể bạn chưa biết, dưới đây là top 5 vị trí có thu nhập hàng nghìn USD trong ngành công nghệ thông tin.

Mức lương ngành công nghệ thông tin sẽ tăng dần theo số năm, kinh nghiệm làm việc và nhu cầu của thị trường
Mức lương ngành công nghệ thông tin sẽ tăng dần theo số năm, kinh nghiệm làm việc và nhu cầu của thị trường

1. Phát triển và thiết kế website: Mức lương trung bình 73.000 USD.

Internet phát triển nối con người từ khoảng cách xa lại gần với nhau hơn. Vì thế, bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng đều cần các hệ thống website phục vụ cho mục đích truyền thông hoặc mua bán.

Do đó, nhu cầu việc làm về vị trí kỹ sư phát triển và thiết kế web vô cũng lớn, tỷ lệ thuận với sự phát triển của các doanh nghiệp. Mức lương cho vị trí này cũng thuộc top trong ngành.

2. Thiết kế game: Mức lương trung bình  80.000 USD

Không thể phủ định sự phát triển của ngành công nghiệp game trong những năm gần đây. Chúng mở ra cơ hội việc làm sáng lạn cùng mức lương rất đáng để quan tâm.

4. Kỹ sư phần mềm: Mức lương trung bình 106.000 USD

Các kỹ sư phần mềm có vai trò quan trọng trong việc phát triển các hệ thống máy tính phần mềm của các doanh nghiệp, giúp đơn giản hóa, phát triển các ngành khoa học kỹ thuật và công nghiệp khác. Nhu cầu việc làm của vị trí này trong 10 năm tới lên đến hơn 280.000 việc.

5. Lập trình ứng dụng điện thoại: lương trung binh 109.000 USD

Lập trình ứng dụng điện thoại thuộc những ngành có tốc độ phát triển nhanh như vũ bão. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng ngày này cực cao. Các cơ hội việc làm cũng rất tốt và có khả năng thăng tiến cao trong công việc.

6. Quản trị cơ sở dữ liệu – bảo mật thông tin: lương trung bình 118.000 USD

Đối với các doanh nghiệp hiện nay, việc quản lý, bảo mật dữ liệu là mối quan tâm hàng đầu giữa tình hình các cuộc tấn công mạng xảy ra liên miên hiện nay. Việc tăng cường bảo mật là điều vô cùng cần thiết, nên các nhà quản trị và bảo mật thông tin giỏi luôn được săn đón. Lương của ngành công nghệ thông tin bảo mật dữ liệu cũng thuộc top lương khủng.

Nhìn chung lại, lương của ngành thông tin ở mỗi tổ chức lại có sự chênh lệch do quy mô doanh nghiệp, khả năng làm việc cũng như yêu cầu về trách nhiệm. Tuy nhiên đây vẫn là một trong những ngành sáng giá dành cho các bạn sinh viên trong những năm tới.

Dù ở vị trí nào, mức lương ngành CNTT đều khá cao
Dù ở vị trí nào, mức lương ngành CNTT đều khá cao

III. Cách để đạt mức lương ngành công nghệ thông tin cao ngay khi mới ra trường

Lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam thuộc top cao nhất trong các ngành nghề, nhưng không có nghĩa bạn sẽ mặc định được mức lương như vậy ngay khi ra khỏi trường.

ảnh 5

Mức lương cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm, nơi làm việc và nhu cầu tuyển dụng trong thời gian đó. Vì thế, đừng quên chuẩn bị và hành trang cho mình những thứ cần thiết nhất trước khi bước vào thị trường lao động ngay từ bây giờ.

Để đạt được mức lương ngành công nghệ thông tin cao, bạn cần:

  • Nắm vững chuyên môn chuyên ngành bản thân hướng tới.
  • Nâng cao các kỹ năng mềm khác để bổ trợ cho công việc sau này như ngoại ngữ, các kỹ năng mềm (thuyết trình, đàm phán), rèn luyện khả năng giao tiếp…
  • Mở rộng các mối quan hệ trong ngành. Việc này sẽ giúp bạn mở rộng các kiến thức cần thiết về ngành cũng như có những cơ hội làm việc tốt từ những người trong nghề.
  • Tham gia vào nhiều các dự án về công nghệ thông tin để nâng cao kinh nghiệm.

Với những lời khuyên, thông tinh về mức lương ngành công nghệ thông tin ở Việt Nam hiện nay, nhu cầu tuyển dụng của ngành,hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc định hướng và tìm kiếm công việc mơ ước của bản thân sau này.

Lương ngành công nghệ thông tin: Top vị trí lương chục triệu một tháng

You May Also Like