kich-thuoc-tieu-chuan-san-bong-da-7-nguoi-theo-tieu-chuan-fifa

Ngoài bóng đá chuyên nghiệp sân 11 người thì hình thức thi đấu sân 7 người cũng được nhiều người rất yêu thích. Đặc biệt là ở Việt Nam. Vậy kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định FIFA là như thế nào. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo FIFA

Mặc dù chỉ là sân bóng đá nhỏ dành cho các giải đấu không chuyên thế nhưng sân 7 người cũng cần phải tuân thủ theo đúng quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới. Dưới đây sẽ là kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định FIFA mà Xôi Lạc TV muốn chia sẻ đến các bạn.

Diện tích sân bóng đá 7 người

dien-tich-san-bong-da-7-nguoi
Diện tích sân bóng đá 7 người

Theo luật bóng đá, kích thước sân 7 người theo tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới là sân thi đấu có hình chữ nhật với những thông số chiều dài, độ rộng như sau:

  • Chiều dài đường biên dọc sẽ từ 50m đến 75m.
  • Chiều dài đường biên ngang có kích thước từ 40m đến 55m.
  • Đường thẳng song song và cách đường biên ngang khoảng chừng 13m và kẻ dọc chiều ngang sân sẽ được gọi là đường 13m.
  • Diện tích của các đường giới hạn sẽ không quá 12cm.
  • Đường giới hạn nửa sân bóng đá chạy dọc theo chiều ngang và chia làm hai phần bằng nhau.
  • Ở giữa đường nửa sân bóng đá sẽ có một điểm rõ ràng đó chính là tâm của sân. Lấy điểm đó là tâm kẻ một đường tròn với bán kính 6m gọi là đường trong giữa sân.
  • Độ dốc mặt sân sẽ có tiêu chuẩn độ dốc theo Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đưa ra là i <=1%.

Đây là những tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người mà khi các bạn tham gia bóng đá cần phải biết.

Khu cầu môn

Từ điểm cách cột dọc khoảng chừng 5m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài là 5m, sau đó kẻ đường nối liền giữa 2 đầu đoạn thẳng đó. Khu cầu môn sẽ là phần diện tích được giới hạn giữa các đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi.

Khu phạt đền

khu-phat-den
Khu phạt đền

Từ điểm cách cột dọc khoảng chừng 13m trên đường biên ngang ở mỗi phần sân. Kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc đường biên ngang có độ dài là 13m, sau đó kẻ một đường thẳng nối liền hai đoạn thẳng đó. Khu phạt đền chính là phần diện tích được giới hạn bởi các đoạn thẳng đó cùng với đường biên ngang.

Ở mỗi khu phạt đền sẽ có một điểm với đường kính 22cm đã được đánh giá rõ ràng và cách điểm giữa đường biên ngang khoảng chừng 9m chính là điểm phạt đền. Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở bên ngoài khu phạt đền với bán kính 6m để là nơi đứng của các cầu thủ khi thực hiện quả sút penalty phạt đền 9m.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc sơn cắm đều sẽ có cột cờ góc không nhọn đầu với chiều cao tối thiểu 1m50

Cung phạt góc

Lấy tâm của điểm cắm cột cờ góc, từ đó kẻ vào trong sân 1/4 cung tròn với bán kính 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng để các cầu thủ thực hiện đá quả phạt góc.

Khung cầu môn được đặt ở ngay chính giữa mỗi đường biên ngang. Khung thành sẽ được cấu tạo từ hai cột dọc vuông góc với đường biên ngang và cách đều hai cột cờ góc, với một khoảng cách chừng 6m được tính từ mép trong cột. Được nối liền với nhau bằng thanh xà ngang song song với mặt sân và cách khoảng chừng 2,10m tính từ mép dưới của thanh xà. Kích thước xà ngang và cột dọc phải giống nhau và không quá 12cm.

Lưới phải được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và gắn xuống dưới mặt sân phía sau khung thành. Lưới phải được căng ở độ thích hợp để không gây ảnh hưởng đến hoạt động của thủ môn và không để bóng bật lại sân đấu khi đã hoàn toàn vượt đường cầu môn.

Quả bóng theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

qua-bong-theo-tieu-chuan-san-bong-da-7-nguoi
Quả bóng theo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Quả bóng được sử dụng trong thi đấu sân 7 người sẽ có kích thước như sau:

  • Chu vi của bóng tối thiểu là 63,5cm và tối đa 66cm.
  • Trọng lượng của bóng tối thiểu 350gr và tối đa 390gr.
  • Áp suất của bóng là 0,6 – 1,1 Kg/cm2.

Cỏ nhân tạo tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người

Cỏ nhân tạo sử dụng ở sân đấu 7 người sẽ thường nhập khẩu từ Úc hoặc những nước Châu Á khi nguyên liệu được nhập từ Úc, Hà Lan. Tất cả các sản phẩm được nhập đều đạt tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá thế giới.

Thảm cỏ sẽ được liên kết với nhau bằng keo dán chuyên dụng.

Trải lớp cát dày TB 2cm để làm lớp đệm giữ cho chân cỏ luôn thẳng đứng và thảm cỏ luôn ổn định khi thi đấu.

Trải lớp cao su có bề dày trung bình là 1.5cm (6 – 8kg). Lớp cao su này có tác dụng tạo ra sự đàn hồi giúp làm giảm tối đa chấn thương cho các cầu trong quá trình thi đấu và định hướng chuẩn xác bóng lăn, chuyền bóng hoặc nảy bóng.

Như vậy, Xoilac TV vừa cùng các bạn tìm hiểu kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định FIFA. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho mình. Để cập nhật tin tức bóng đá, lịch thi đấu đầy đủ, bảng xếp hạng nhanh chóng, các bài viết soikeo hãy truy cập vào website Xôi Lạc TV ngay nhé.

Kích thước tiêu chuẩn sân bóng đá 7 người theo quy định FIFA

You May Also Like