Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời?

Vũ trụ bao la với những bí ẩn mà các nhà khoa học cũng chưa thể khám phá hết nổi. Trái Đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời? Nếu chưa thể tìm hiểu hết tự nhiên rộng lớn, hãy cùng kết nạp những kiến thức thiên văn lý thú đã được khám phá.

I. Hệ mặt trời là gì?

Trước khi tìm hiểu trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời, cùng tự trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về hệ mặt trời để có thể hiểu rõ hơn những vấn đề tiếp theo nhé.

Theo khoa học, Trái Đất là một hành tinh nằm trong hệ mặt trời? Vậy hệ mặt trời là gì? Nó rộng lớn như thế nào để bao hàm được cả Trái Đất.

Hệ Mặt Trời
Hệ Mặt Trời

Hệ mặt trời hay còn gọi là Thái dương hệ, là một hệ hành tinh mà Mặt trời nằm ở trung tâm và các hành tinh còn lại bao quanh, nằm trong lực hấp dẫn của Mặt trời. Chúng được hình thành cách đây khoảng 4.6 tỷ năm, từ một đám mây phân tử khổng lồ.

Hệ mặt trời hiện nay được khám phá là có 8 hành tinh bao quanh, có quỹ đạo gần tròn và những mặt phẳng gần trùng khít với nhau. 8 hành tinh đó bao gồm 4 hành tinh đất đá: Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa và 4 hành tinh khí:  Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương. Ngày nay, các nhà khoa học vẫn đang tìm kiếm một hành tinh thứ 9 và có những dấu hiệu rất khả quan.

Ngoài các hành tinh chính trên, Thái dương hệ còn được bao quanh bởi hàng nghìn thiên thể nhỏ khác di chuyển tự do. Chúng có những kích thước đa dạng mà ta có thể thấy quen thuộc với một trong số chúng như: sao chổi, bụi liên hành tinh…

II. Trái đất là hành tinh thứ mấy trong Hệ mặt trời?

1. Thứ tự của Trái Đất trong Hệ Mặt trời

Sau những kiến thức cơ bản về Hệ mặt trời đó,vậy Trái Đất là hành tinh thứ mấy trong Hệ mặt trời?

Thứ tự của các hành tinh được tính theo khoảng cách từ hành tinh đó đến trung tâm của Thái dương hệ – là mặt trời theo thứ tự xa dần. Theo đó, Trái đất là hành tinh thứ 3 nằm trong hệ Mặt trời.

Trái đất là hành tinh thứ 3 nằm trong hệ Mặt trời
Trái đất là hành tinh thứ 3 nằm trong hệ Mặt trời

Các hành tinh trong hệ mặt trời lần lượt xếp theo thứ tự từ hành tinh thứ 1 đến hành tinh thứ 8 như sau: sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, Thiên Vương, Hải Vương. Cả 8 hành tinh này đều chuyển động theo một quỹ đạo nhất định xung quanh Mặt trời.

Trong 8 hành tinh đó, Trái Đất là hành tinh duy nhất có sự sống. Trái Đất được bao phủ bởi hai phần ba là đại dương, có bầu khí quyển tràn đầy nitơ và oxy giúp duy trì sự sống.

Trái Đất được phỏng gần giống hình cầu bị nén dọc theo hướng địa cực đến xích đạo. Chúng phình ra nhờ quá trình tự quay, khiến đường kính phần xích đạo dài đường kính giữa hai cực tới nhau khoảng hơn 43 km.

2. Thông tin về Trái Đất

Bên cạnh đó, Trái đất cũng là hành tinh có độ đặc lớn nhất, độ hấp dẫn bề mặt lớn nhất. Hành tinh đá của chúng là lớn nhất cả về khối lượng và kích thước, là hành tinh có từ trường và tốc độ quay nhanh và mạnh nhất.

Một số thông tin cụ thế khác về Trái Đất của chúng ta như:

 • Đường kính Trái Đất: 12.760 km
 • Vận tốc quay quanh trục: 467m/s
 • Vận tốc quay quanh mặt trời: 29km/s
 • Quỹ đạo quay: 365,24 ngày
 • Ngày: 23 giờ, 56 phút

Vi thế nhiều khi ta có những năm 366 ngày. Bên cạnh đó, khoa học vẫn đang tìm hiểu sự sống trên các hành tinh khác và thu được những kết quả nhất định. Tuy nhiên vẫn chưa có kết luận cụ thể nào về việc sự sống tồn tại ở những hành tinh khác hay không.

Trái đất cũng là hành tinh có độ đặc lớn nhất, độ hấp dẫn bề mặt lớn nhất
Trái đất cũng là hành tinh có độ đặc lớn nhất, độ hấp dẫn bề mặt lớn nhất

III. Những sự thật thú vị về Trái Đất

Sau khi được giải đáp thắc mắc về việc Trái Đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời, bạn sẽ bất ngờ thêm trước những sự thật mà ít người để ý về Trái Đất sau đấy:

 • Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có mảng kiến tạo.
 • Mọi người luôn cho rằng Trái Đất hình cầu nhưng thật ra chỉ có hình dạng gần giống hình cầu, cụ thể như một quả cầu dẹt với các đường xích đạo phình ra.
 • Khí quyển của Trái Đất rộng đến 10 nghìn km.
 • Từ trường được hình thành từ phần lõi tan chảy của Trái Đất.
 • Trái Đất có hai vệ tinh cùng quỹ đạo và 1 mặt trăng.
 • Trái Đất giá hơn loài người đến 10.000 lần.
 • Trái Đất là hành tinh duy nhất không đặt tên theo tên các vị thần La Mã hay Hy Lạp mà bắt nguồn từ tiếng Anh cổ và ngôn ngữ Thượng Đức.
 • Virus ở Trái Đất còn nhiều hơn sao trên trời.
Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có mảng kiến tạo
Trái Đất là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có mảng kiến tạo

Bên cạnh đó còn rất nhiều điều thú vị khác về Trái Đất. Tuy nhiên, hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được vấn đến Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời và những kiến thức bổ ích khác.

Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời?

You May Also Like